6 TIPS GIÚP GHI NHỚ TỪ VỰNG LÂU VÀ HIỆU QUẢ

07/10/2020Một điều hiển nhiên không thể thay đổi đó là muốn nói được, giao tiếp được bằng tiếng Anh thì không thể thiếu được từ vựng. Tuy nhiên, học từ vựng luôn là nỗi ám ảnh của rất nhiều bạn vì dù là đã học đi học lại rất nhiều lần rồi nhưng vẫn không nhớ được. Nhưng đó là do các bạn đang học sai cách và không có kế hoạch cụ thể. Vậy cách học đúng giúp ghi nhớ từ vựng lâu và hiệu quả là như thế nào? Cùng Trung tâm Anh ngữ WINDSOR ESSEX CANADA - WECEC tìm hiểu trong bài viết ngay sau đây nhé!

1. Tầm quan trọng của từ vựng trong tiếng Anh

 
- Từ vựng tiếng Anh là “cốt lõi” của giao tiếp
Từ vựng được coi là sự bắt đầu của việc học ngoại ngữ và quyết định sự thành công của người học. Trong giao tiếp cũng không ngoại lệ, từ vựng là ‘cốt lõi”, là nền tảng đầu tiên khi bắt đầu học tiếng Anh. 
Khi giao tiếp, người đọc và người nghe thường xuyên chú ý vào nội dung của người xung quanh muốn thể hiện ra hơn là ngữ pháp câu từ. Kể cả bạn đang nắm rõ về mặt ngữ pháp nhưng mà vốn từ vựng không đủ thì bạn cũng thể nào hiểu hay thể hiện nội dung mà mình muốn truyền đạt cho họ.

- Từ vựng tiếng Anh giúp phát triển những kỹ năng khác
Để có một cuộc trò chuyện diễn ra nhanh chóng, thoải mái và cởi mở thì việc nắm rõ về từ vựng tiếng anh sẽ giúp điều này trở nên tốt hơn.
Ngoài các vấn đề nghe, đọc ra thì từ vựng tiếng Anh còn phát triển cho não bộ về việc viết nhanh chóng, đúng ngữ cảnh và không sai chính tả. Từ điều này bạn hoàn toàn có thể tự tin để viết một bức thư hay trình bày một vấn đề nào đó bằng tiếng Anh mà không phải lo lắng gì.

2. 6 tips giúp ghi nhớ từ vựng lâu và hiệu quả

 
- Đừng vội tra nghĩa, hãy thử đoán nghĩa của từ
Một điều dễ thấy là, khi bắt gặp một từ mới, các bạn thường sẽ nhanh chóng tra từ điển để xem nghĩa của từ đó là gì. Tuy nhiên, não bộ của con người sẽ luôn ưu tiên việc ghi nhớ hình ảnh. Vì vậy, khi gắn một từ với hình ảnh của nó, bạn sẽ nhớ từ lâu hơn 30%. Thay vì tra nghĩa, hay tập đoán nghĩa của từ bằng cách xem ngữ cảnh của câu.

- Học theo chủ đề
Học từ vựng chia theo từng chủ đề cũng là một cách học hiệu quả. Học theo chủ đề yêu thích sẽ tăng cảm hứng học lên gấp nhiều lần. Bạn có thể chọn chủ đề yêu thích của mình để học được hiệu quả hơn.

- Sử dụng hình ảnh để học
Như đã nói ở trên, não bộ của con người thường sẽ ưu tiên việc ghi nhớ hình ảnh trước. Khi học từ, bạn có thể tưởng tượng ra hình ảnh liên quan đến từ đó, việc này sẽ giúp bạn dễ nhớ hơn rất nhiều.

- Đặt mục tiêu khi học
Làm gì thì cũng cần phải có mục tiêu. Một khi đã xác định được mục tiêu thì sẽ dễ dàng vạch ra hướng đi hơn. Việc không ép bản thân học từ không có nghĩa là bạn không đặt mục tiêu khi học. Tuy nhiên, mục tiêu của bạn phải đủ lớn, đủ cảm hứng thì mới kích thích bạn học.
Ban đầu, bạn có thể đặt mục tiêu từ cần học với số lượng nhỏ thôi. Một thời gian, sau khi đã quen với các phương pháp ghi nhớ, bạn hoàn toàn có thể tăng số lượng lên.

- Dùng từ ngay lập tức
Đây là cách học từ vựng tiếng Anh hiệu quả vô cùng. Áp dụng từ vừa học ngay lập tức sẽ giúp bạn ghi nhớ lâu hơn. Hãy dùng từ vừa học vào việc nghe, nói, đọc viết ngay sau khi học. Bạn sẽ bất ngờ rằng bạn ghi nhớ từ đó rất lâu và làm chủ các từ vựng đó rất dễ dàng.

- Lặp lại từ nhiều lần
Việc lặp lại sẽ giúp bạn ghi nhớ từ vựng nhanh và giúp bạn nhớ lâu hơn từ vựng đó. Với 1 từ, bạn gặp từ đó khoảng 10-20 lần là nhớ từ vĩnh viễn. Đây cũng là một cách học vô cùng hiệu quả và đáng nên thử.

Đây là 6 tips giúp bạn ghi nhớ từ vựng lâu và hiệu quả hơn. Hy vọng bài viết này đã giúp ích được cho bạn. Việc học từ vựng tiếng Anh, bạn không nên bó buộc nó chỉ để dùng giao tiếp xung quanh. Biết nhiều từ vựng sẽ giúp bạn nâng cao giá trị bản thân, phát triển các kỹ năng về tiếng Anh sau này.

 

WECEC Chúc bạn học tốt và thành công.