Nắm được những mẹo hay khi mở bài thuyết trình tiếng Anh giúp bạn có thể dễ dàng và nhanh chóng để lại ấn tượng tốt trong mắt người xem.

Cách mở bài thuyết trình Tiếng Anh giúp bạn ghi điểm đáng kể

25/06/2021

Mở bài thuyết trình tiếng Anh gây ấn tượng với khán giả

Đối với một buổi thuyết trình, dù là với quy mô hay tính chất như thế nào đi nữa thì giai đoạn mở đầu đóng vai trò rất quan trọng. Nếu bạn tạo được hứng thú cho người theo dõi thì họ mới có thể duy trì sự chú ý đến bài thuyết trình của bạn đến cuối cùng. Khi thuyết trình tiếng Anh, người diễn giả lại gặp thêm khó khăn khi phải bận tâm thêm cả việc sử dụng ngôn ngữ sao cho đối tượng nghe có thể hiểu và tương tác với những thông tin mà họ đưa ra. Vậy bạn đã biết cách mở đầu bài thuyết trình bằng tiếng Anh để gây ấn tượng tích cực trong mắt người xem chưa? Cùng WECEC đọc qua bài viết để tìm hiểu những mẹo bắt đầu bài thuyết trình của bạn cực hay và đơn giản nhé! 

Chào đón khán giả khi thuyết trình tiếng Anh

Trước khi bắt đầu đi vào những nội dung chính của một buổi thuyết trình thì việc chào những người tham dự, khán giả là vô cùng cần thiết. Mặc dù đây chỉ là những lời chào mở đầu thôi, tuy nhiên nó sẽ quyết định toàn bộ quá trình diễn ra của buổi thuyết trình. Ngay từ lúc đầu, nếu như bạn đã để lại ấn tượng không tốt đối với người xem thì họ sẽ khó có thể tiếp nhận những thông tin mà bạn nói. Bên cạnh đó, đôi khi nhiều người sẽ có xu hướng suy xét và bắt bẻ nội dung, lời nói của bạn. Điều này khiến kết quả của buổi thuyết trình trở nên xấu đi.

Với các buổi thuyết trình tiếng Anh thì bạn chỉ cần dùng những câu chào mừng mang tính chất đơn giản thôi. Trừ những trường hợp yêu cầu tính chất trang trọng thì bạn đừng nên dùng những từ ngữ “khách sáo” quá mức. Người nghe sẽ có cảm giác không thoải mái lắm khi nghe. Hãy tạo cho khán giả những sự tự nhiên nhất có thể, càng làm họ thoải mái, bạn càng dễ truyền đạt và giữ được sự chăm chú của họ.

Bạn có thể dùng các câu sau để mở đầu bài thuyết trình: 

First of all, I'd like to thank you guys for coming here today.

It’s good to see you guys all here.

I’m really delighted that so many of you could make it today.

Tự giới thiệu bản thân của mình một cách ngắn gọn

Phần giới thiệu bản thân được tiếp tục sau khi bạn đã gửi lời chào của mình đến toàn khán giả. Lúc này một vài trong số những người ngồi nghe đã biết và cũng sẽ có trường hợp chưa bao giờ nghe qua tên hoặc gặp bạn ngoài đời. Bạn cần phải có cho mình một đoạn giới thiệu ngắn để người nghe có thể biết rằng người mà họ đang lắng nghe là ai, đã từng có kinh nghiệm gì về đề tài mà bạn đang thuyết trình. Sẽ chẳng có ai muốn ngồi nghe một người mà họ thậm chí còn chả biết là ai!

Giới thiệu so về bản thân với khán giả

Phần này tuy quan trọng nhưng bạn đừng nên lấy quá nhiều thời gian trên tổng buổi thuyết trình. Tránh người khác sẽ hiểu nhầm rằng bạn đang tự “PR” cho bản thân của mình. Hãy nhớ rằng mục tiêu chính mà bạn cần đạt được đó là truyền tải nội dung của buổi thuyết trình đến với người nghe. 

Nói về chủ đề chính của buổi thuyết trình

Nội dung chính của buổi thuyết trình cần được người diễn giả trình bày một cách rõ ràng. Bạn cần phải thông tin đến người nghe về vấn đề mà bạn muốn nói là gì, ngoài ra có bao nhiêu phần trong bài thuyết trình của bạn và nội dung của từng phần cụ thể. Việc định hướng đúng về nội dung sẽ khiến khán giả có thể nắm được đại ý tổng quát. Nếu lỡ không bắt kịp được tốc độ của bài thuyết trình, người nghe vẫn có thể biết được bạn đang nói đến đâu trong bài thuyết trình dựa vào những chia sẻ ban đầu của bạn.

Nói về chủ đề chính của buổi thuyết trình

 

Bạn có thể dùng một số câu như sau để nói về chủ đề bài thuyết trình:

Today the topic that I’d like to present to you is…

The topic of my today's presentation is…

Today I’m going to talk about an interesting topic, it is…

Giải thích lý do khán giả sẽ cảm thấy hứng thú về chủ đề của bài thuyết trình

Để tiếp tục giới thiệu bài thuyết trình tiếng Anh của mình, bạn cần đề cập đến một vài lý do mà người nghe nên quan tâm hoặc sẽ cảm thấy hứng thú về đề tài của bạn. Những lý do và lập luận thuyết phục sẽ khiến khán giả đồng tình và duy trì được sự lắng nghe của họ. Bạn có thể dùng những câu như:

My presentation is particularly relevant to those who…

This topic is so important for you guys because…

Lời kết

Hy vọng các bạn sẽ có một phần giới thiệu cực kỳ ấn tượng và thu hút người tham dự. Phần mở đầu là phần quan trọng và luôn quyết định sự thành công cho cả bài thuyết trình của bạn. Nhớ lưu ý những chia sẻ của WECEC khi mở bài để có một buổi thuyết trình tiếng Anh thành công nhé! Để học và có thể tự tin giao tiếp tiếng Anh với mọi người, hãy nhanh tay đăng ký những khóa học bổ ích của chúng mình qua địa chỉ:

Hotline: 1900986800 - 02822479595

Facebook: https://www.facebook.com/wecec.english/

Đăng ký học: https://wecec.edu.vn/dang-ky-hoc