Kinh nghiệm viết Task 2 hiệu quả - Bứt phá band điểm Writing trong kì thi IELTS

16/10/2020
IELTS (International English Language Test System) được xem là chứng chỉ quốc tế quan trọng không chỉ dành cho học sinh - sinh viên, nhân viên làm việc ở tập đoàn đa quốc gia mà ngay cả dành cho đối tượng chuẩn bị đi du học. Bài kiểm tra này bao gồm 4 kỹ năng Nghe - Nói - Đọc - Viết. Thông thường, các chuyên gia nước ngoài và cả đối tượng đang trong quá trình học IELTS đánh giá kỹ năng Nghe vô cùng "khó ăn" điểm. Để đạt band điểm Writing cao, chúng ta cần kiên trì dành nhiều thời gian ôn luyện. Trong bài viết hôm nay, WECEC xin chia sẻ đến bạn kinh nghiệm viết Task 2 đạt được band điểm mà bạn mong muốn trong kì thi IELTS

Kỹ năng Writing trong bài kiểm tra IELTS học thuật (IELTS Academic Writing Test) được chia thành 2 phần: Task 1 và Task 2. Ở Task 1, chúng ta cần hoàn thành yêu cầu của bài với thời gian 20 phút, thông thường dạng bài viết mô tả và so sánh các loại biểu đồ. Đối với Task 2, thời gian gồm 40 phút với nhiều dạng bài viết khác nhau. Chúng ta có thể thấy, Task 2 sẽ chiếm số điểm nhiều hơn Task 1. Vậy kinh nghiệm viết như thế nào để "ôm trọn" band điểm Writing như bạn đã đề ra trong quá trình học?

01. Đừng viết ngay lập tức - Hãy suy nghĩ, lên ý tưởng trước cho bài viết và ghi chú cụ thể từng phần
Các bạn thường có thói quen đọc đề xong sẽ bắt tay vào viết ngay mà không suy nghĩ quá nhiều và phác thảo những ý tưởng trước trong nháp. Điều này sẽ khiến bài viết bạn dễ sót ý, thiếu ý, thậm chí đang viết giữa chừng thì... bí ý! Kinh nghiệm chính là: bạn hãy dành ra từ 5-7 phút suy nghĩ đề bài và ghi chú những ý tưởng, sau đó sắp xếp chúng thành từng phần hoàn chỉnh.

02. Đảm bảo trả lời trọng tâm những câu hỏi trong bài viết Task 2
Đọc kĩ đề, phân loại bài viết nằm ở dạng nào (Argumentative, Discussion, Problem & Solution, Advantage & Disadvantage, 2-part Question,...). Hơn nữa, bạn cần tập trung vào các từ khóa chính trong đề bài. Hạn chế viết lan man, cần tập trung chính xác vào câu hỏi đề bài để bài viết phù hợp.

03. Bố cục rõ ràng, giảm sử dụng cấu trúc quá dài trong 1 câu của bài viết.
Bạn nên nhớ rằng, tính liên kết và liền mạch (Coherence & Cohesion) của bài viết chiếm 25% số điểm của IELTS Task 2. Do đó, bài viết cần rõ ràng, liền mạch và liên quan đến đề bài. Cộng thêm, việc sử dụng cấu trúc quá dài trong 1 câu ảnh hưởng đến bài viết vì cách diễn đạt quá dài dòng. Điều này khiến giám khảo cảm thấy khó khăn trong quá trình chấm điểm.

04. Viết tối thiểu ít nhất số lượng từ được yêu cầu
Nếu như bài viết bạn không đủ số từ được yêu cầu, hoặc quá dư số chữ, bạn không chỉ mất thời gian trong việc đếm lại số chữ mà còn có thể mất điểm vì số lượng từ không phù hợp. Hãy luyện tập và điều chỉnh bài viết hợp lý bạn nhé! Thông thường, bài viết Task 2 lý tưởng trong khoảng 250 - 270 từ.

05. Không được copy lại đề bài để viết Introduction.
Bạn nên dùng từ đồng nghĩa, hoặc cách viết khác để viết lại Introduction thật hoàn chỉnh. Tuyệt đối không được copy lại đề bài nhé! Điều này sẽ khiến bạn mất điểm vì những từ copy này sẽ không được tính, bài viết bạn có thể giảm số chữ được yêu cầu.

06. Dùng từ vựng học thuật và cấu trúc đa dạng
Kỹ năng Viết IELTS Task 2 yêu cầu thí sinh cần có kho tàng kiến thức từ vựng học thuật ổn định. Hạn chế sử dụng từ ngữ tiếng Anh thông thường. Thêm vào đó, bạn cần áp dụng nhiều cấu trúc đa dạng và những cụm từ nâng cao (collocation) trong bài viết. Hãy dành thời gian từ 1-2 phút kiểm tra lại từ vựng và tổng thể bài viết sau khi hoàn thành xong phần thi Writing nhé!

Qua bài viết này, WECEC hi vọng bạn cũng hiểu rõ phần nào về IELTS Task 2 Writing. Những kinh nghiệm này vô cùng hữu ích cho bạn, đối với những bạn chuẩn bị kì thi IELTS trong thời gian gần nhất. Hãy cẩn thận và đừng để mất điểm đáng tiếc trong bài kiểm tra IELTS học thuật nhé! WECEC chúc bạn đạt được band điểm như mong muốn và thành công trong tương lai!