Ngày nay, tiếng Anh là ngôn ngữ được sử dụng phổ biến. Vậy có nên cho bé học tiếng Anh ở độ tuổi mầm non? Hãy cùng WECEC tìm hiểu nhé!

Nên hay không nên cho bé học Tiếng Anh ở độ tuổi mầm non?

22/06/2021

Ngày nay, tiếng Anh là ngôn ngữ được sử dụng rộng rãi và phổ biến trên toàn thế giới. Tại Việt Nam, nhiều phụ huynh cho các bé tiếp cận với tiếng Anh từ sớm. Một số gia đình lại băn khoăn: “Bé học tiếng Anh ở độ tuổi mầm non: nên hay không nên?”. Vậy, việc cho trẻ học tiếng Anh từ sớm là tốt hay xấu? Đồng thời, các chuyên gia và những nhà giáo dục nói gì về quan điểm này? Hãy cùng WECEC tìm hiểu nhé!

Nên hay không nên cho bé học tiếng Anh ở độ tuổi mầm non?

Bé học tiếng Anh ở độ tuổi mầm non: nên hay không nên? 

Tại Việt Nam, độ tuổi mầm non được xác định là các bé từ 3 - 6 tuổi. Đây cũng chính là thời điểm mà trẻ đang bắt đầu hình thành ngôn ngữ. Chính vì vậy, nhiều bậc phụ huynh lo lắng về việc cho con mình học tiếng Anh từ sớm. Bởi điều này sẽ tác động tiêu cực đến khả năng tiếp thu tiếng Việt của con. Tuy nhiên, quan điểm này lại không thực sự phù hợp với ý kiến của các chuyên gia. 

Các chuyên gia cho rằng, 3 tuổi là độ tuổi trẻ bắt đầu tò mò về thế giới xung quanh. Tại thời điểm này, khả năng đón nhận ngôn ngữ của trẻ cũng diễn ra tự nhiên nhất. Chính vì vậy, độ tuổi mầm non sẽ là giai đoạn thích hợp nhất để bé học tiếng Anh

Những lợi ích khi cho bé học tiếng Anh từ nhỏ

Khi bước vào độ tuổi mầm non, khả năng hình thành ngôn ngữ của bé cũng bắt đầu phát triển. Do đó, học tiếng Anh ở thời điểm này, bé sẽ tiếp thu một cách dễ dàng và nhanh chóng. Đặc biệt, khi tiếp cận ở thời điểm này một cách khoa học và phù hợp, bé sẽ tiếp cận tiếng Anh một cách tự nhiên, tương tự như tiếng mẹ đẻ của mình. Do đó, khả năng nói tiếng Việt của các bé cũng sẽ không bị tác động quá nhiều. 

Bé học tiếng Anh từ sớm giúp tăng khả năng tập trung và vốn kiến thức hiện có

Bên cạnh đó, việc học song ngữ Anh - Việt cũng giúp bé trở nên thông minh và linh hoạt hơn. Bé cũng có thể gia tăng khả năng tập trung của mình và làm giàu vốn kiến thức hiện có. 

Ngoài ra, ở độ tuổi mầm non, né cũng không sợ sai và ít xấu hổ. Đồng thời, các bé cũng có xu hướng bắt chước người lớn nên khả năng phản xạ tiếng Anh của bé được phát triển đáng kể. 

Thông tư của Bộ Giáo dục và Đào tạo về việc cho trẻ mầm non học tiếng anh 

Vừa qua, Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng đã ban hành thông tư mới. Từ ngày 31/03/2021, Thông tư Chương trình làm quen với tiếng Anh dành cho trẻ em mẫu giáo sẽ được thực hiện. Dựa trên thông tư, các cơ sở mầm non sẽ tạo điều kiện cho bé làm quen với tiếng Anh. Trên tinh thần “học mà chơi, chơi mà học”, các bé sẽ tìm tòi, trải nghiệm và khám phá môi trường xung quanh. 

Bé học tiếng Anh theo mô hình “học mà chơi - chơi mà học”

Với mục tiêu hình thành và phát triển khả năng giao tiếp tiếng Anh của các bé, Bộ đã ban hành thông tư này. Đồng thời, chương trình này cũng góp phần chuẩn bị tốt hơn cho quá trình học tiếng Anh ở bậc tiểu học. 

Lời kết

Như vậy, chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu về việc “Bé học tiếng Anh ở độ tuổi mầm non: nên hay không nên?”. Dựa trên những thông tin trên, kèm với Thông tư Chương trình làm quen với tiếng Anh dành cho trẻ em mẫu giáo của Bộ Giáo dục, việc cho bé học tiếng Anh ở lứa tuổi mầm non là điều cần thiết. WECEC hy vọng rằng các bậc phụ huynh đã sáng tỏ hơn về vấn đề này. Nếu các bậc phụ huynh đang muốn cho con mình học tiếng Anh nhưng chưa biết bắt đầu từ đâu, hãy liên hệ với Trung tâm Anh ngữ Windsor Essex Canada theo địa chỉ bên dưới để được tư vấn kỹ hơn nhé. 

Hotline: 1900986800 - 02822479595

Facebook: https://www.facebook.com/wecec.english/

Đăng ký học: https://wecec.edu.vn/dang-ky-hoc