Biết được những mẹo giao tiếp Tiếng Anh cơ bản giúp bạn có thể cải thiện và biến những cuộc trò chuyện hàng ngày trở nên thú vị hơn.

Những mẹo giao tiếp Tiếng Anh cơ bản mà bạn phải biết

03/06/2021

Mẹo giao tiếp tiếng anh cơ bản mà bạn nên biết

Giao tiếp tiếng Anh là việc ứng dụng những kiến thức và kỹ năng tiếng Anh của bạn khi nói chuyện với người khác. Nhiều người cho rằng chỉ cần giỏi ngữ pháp và biết thật nhiều từ vựng tiếng Anh là có thể nói chuyện một cách dễ dàng. Điều này hoàn toàn không sai, tuy nhiên để cuộc hội thoại của bạn và mọi người được diễn ra một cách “trơn tru” nhất thì việc có kỹ năng giao tiếp là một trong những yếu tố quan trọng mà bạn nên chú ý. Bài viết dưới đây của WECEC sẽ giới thiệu những mẹo giao tiếp giúp bạn có thể cải thiện khả năng Speaking và tự tin khi tham gia các cuộc trò chuyện hàng ngày bằng tiếng Anh.

Nói chuyện một cách chậm rãi và rõ ràng

Khi bắt đầu giao tiếp bằng tiếng Anh, các bạn nên nói chuyện chậm rãi và cố trình bày vấn đề một cách dễ hiểu. Nói chậm ở đây có nghĩa là phát âm rõ từ, câu mà bạn muốn dùng và diễn đạt với tốc độ vừa đủ để người giao tiếp với bạn có thể nghe và nắm bắt được câu chuyện. Một số bạn có thói quen nói chuyện nhanh tuy nhiên cần  kiểm soát tốc độ để đối tượng giao tiếp có thể hiểu và bắt kịp được những gì bạn nói. Bên cạnh đó việc nói chậm rãi khiến bạn có thể chủ động kiểm soát được lỗi phát âm, lỗi dùng từ và các lỗi ngữ pháp của mình. Đừng cố gắng nói quá nhanh trong khi lại dùng sai từ sẽ khiến đối phương dễ hiểu nhầm và khiến cuộc trò chuyện trở nên tệ đi.

Tốc độ nói chuyện còn tùy thuộc vào tình huống giao tiếp. Nói với tốc độ chậm rãi  không có nghĩa là bạn không giỏi tiếng Anh, mà điều đó thể hiện bạn là người biết quan tâm đến đối phương trong cuộc trò chuyện. Khi nói chuyện với một người nào đó có khả năng Speaking kém hơn mình thì việc nói chậm rãi sẽ khiến họ cảm thấy được tôn trọng. Mục đích chính của giao tiếp chính là để mọi người có thể hiểu nhau thông qua việc trò chuyện. Chính vì thế hãy giao tiếp tiếng Anh theo cách rõ ràng và dễ hiểu nhất.

Duy trì cuộc hội thoại hai chiều

Đừng nên chỉ là người nói mà hãy lắng nghe

Giao tiếp là sự tương tác qua lại giữa những người trong cuộc hội thoại với nhau. Khi giao tiếp tiếng Anh, bạn không nên luôn luôn đứng ở vị trí người nói hoặc người nghe. Đôi khi ta nên để đối phương được lên tiếng hoặc đôi khi ta nên phản hồi lại những thông tin mà đối phương đưa ra. Bạn có thể làm câu chuyện không bị cụt và thú vị hơn bằng cách đặt ra câu hỏi cho người đối diện để họ có cơ hội được chia sẻ suy nghĩ của mình. 

Chú ý từ ngữ sử dụng khi giao tiếp tiếng Anh

Khi nói về một sự vật, sự việc nào đó, sẽ có rất nhiều những từ đồng nghĩa hoặc những cách diễn đạt tương đương mà ta có thể sử dụng. Tuy nhiên tùy vào ngữ cảnh giao tiếp mà bạn nên lưu ý cách lựa chọn từ ngữ của mình. Ví dụ, từ ngữ khi giao tiếp hàng ngày (Daily Conversation) sẽ khác với từ ngữ chuyên ngành khi dùng để giao tiếp trong môi trường làm việc. 

Chú ý từ ngữ khi nói chuyện

Việc sử dụng những từ ngữ không hợp lý vô tình khiến đối phương gặp khó khăn trong việc tiếp thu những thông tin từ bạn. Ngoài ra văn nói của bạn sẽ trở nên gượng gạo khi bạn cố tình chèn vào những từ có “level cao” trong khi bản chất của cuộc trò chuyện không hề phức tạp và đòi hỏi đến như vậy.

Lời kết

Luyện tập thường xuyên sẽ khiến khả năng giao tiếp tiếng Anh của bạn được cải thiện. Vì thế, ngoài những mẹo mà WECEC đã chia sẻ phía trên thì bạn cần luyện tập và trao dồi không ngừng để kỹ năng nói của mình ngày càng trở nên thông thạo. Hy vọng bài viết vừa rồi của WECEC đã giúp bạn “bỏ túi” được những cách hay khi trò chuyện với mọi người. Tham khảo thêm những bài viết cùng các khóa học tiếng Anh của chúng mình tại địa chỉ: 

Hotline: 1900986800 - 02822479595

Facebook: https://www.facebook.com/wecec.english/

Đăng ký học: https://wecec.edu.vn/dang-ky-hoc