Cambridge hiện nay là chứng chỉ tiếng Anh tổng quát. Vậy thi Cambridge có khó như những kỳ thi khác hay không? Hãy cùng WECEC tìm hiểu nhé!

Thi Cambridge có khó như những kỳ thi khác hay không?

18/06/2021

Hiện nay, các chứng chỉ tiếng Anh như IELTS, TOEFL hay Toeic được sử dụng rộng rãi. Các chứng chỉ này được dùng làm minh chứng cho khả năng sử dụng tiếng Anh của học viên. Tuy nhiên, đa phần mọi người lại bối rối khi được hỏi về chứng chỉ tiếng Anh của Cambridge. Vậy chứng chỉ Cambridge là gì? Thi Cambridge có khó như những kỳ thi khác hay không? Hãy cùng WECEC tìm hiểu sâu hơn về hệ thống chứng chỉ của Cambridge nhé!

Thi Cambridge có khó như những kỳ thi khác hay không?

Thi chứng chỉ Cambridge là gì? 

Thi Cambridge là kỳ thi tiếng Anh Cambridge English Language Assessment. Đây là hệ thống câu hỏi được sử dụng để đánh giá khách quan trình độ tiếng Anh của học viên ở nhiều cấp độ. Đặc biệt, các kỳ thi này được đảm trách bởi tổ Hội đồng Khảo thí của Đại học Cambridge của Anh Quốc. Đây chính là một tổ chức hàng đầu về các kỳ thi tiếng Anh của thế giới. Các chứng chỉ của Cambridge được công nhận ở khắp nơi trên thế giới. Điển hình, chứng chỉ Cambridge còn được công nhận bởi các trường đại học danh tiếng, các cơ quan, ban, ngành Chính phủ … 

Nội dung của các bài thi lấy chứng chỉ này bao gồm 4 kỹ năng, gồm: Nghe - Nói - Đọc - Viết. Do đó, các thí sinh sẽ được  đánh giá trình độ của mình một cách trực quan và chính xác. Đồng thời, Cambridge có nhiều cấp độ thi khác nhau nên giúp các thí sinh đánh giá sự tiến bộ của mình. Thông qua từng cấp độ, thí sinh có thể nâng cao khả năng tiếng Anh của mình một cách khoa học và có hệ thống.

Các chứng chỉ thi Cambridge hiện có

Cambridge hiện nay được chia ra thành nhiều chứng chỉ khác nhau và được áp dụng cho từng độ phù hợp. 

Chứng chỉ Cambridge Learners English (YLE)

Đối với chứng chỉ YLE, các bài thi sẽ được thiết kế vui nhộn và sinh động. Các bài thi này dành cho nhóm học sinh ở bậc tiểu học và trung học cơ sở. Chứng chỉ này bao gồm 3 cấp độ dành cho ba nhóm độ tuổi tăng dần. Starters (4 – 7 tuổi), Movers (8 – 10 tuổi) và Flyers (11 – 12 tuổi). 

Thi Cambridge cấp độ YLE dành cho học viên từ 7-12 tuổi

Chứng chỉ Key English Test (KET - A2) 

Theo hệ thống thi Cambridge, KET là chứng chỉ tiếng Anh cho thiếu niên và người lớn. Ở cấp độ này, người học đã có thể hiểu và giao tiếp được trong các tình huống đơn giản hàng ngày. 

Chứng chỉ Preliminary English Test (PET - B1)

PET là chứng chỉ tiếng Anh cho nhóm học viên có trình độ sơ trung cấp. Chứng chỉ này được so sánh tương đương với bằng B1 của Châu Âu. Ở trình độ PET, người học có thể đọc báo, viết thư và trao đổi những cuộc hội cơ bản.

Ở cấp độ PET, học viên đã có thể giao tiếp các cuộc hội thoại cơ bản

Chứng chỉ First Certificate in English (FCE - B2) 

FCE là chứng chỉ tiếng Anh được so sánh tương đương với bằng B2 Châu Âu, dành cho nhóm học viên cấp độ Trung Cấp. Khi ở trình độ này, học viên có thể sử dụng tiếng Anh một cách đa dạng. Chẳng hạn như xử lý những tình huống phát sinh trong lúc học tập hoặc làm việc. Ngoài ra, chứng chỉ FCE cũng có thể sử dụng để đi du học hoặc làm việc ở nước ngoài. 

Chứng chỉ Certificate of Advanced English (CAE - C1)

CAE là chứng chỉ tiếng Anh cao cấp, được xếp hạng ngang với bằng C1 Châu Âu. Khi đạt được chứng chỉ này, người học đã có thể tự tin giao tiếp và sử dụng tiếng Anh ở mọi lĩnh vực. 

Chứng chỉ Certificate of Proficiency in English (CPE - C2) 

Tương tự CAE, CPE cũng là là chứng chỉ tiếng Anh cao cấp. Tuy nhiên, chứng chỉ này được xếp hạng cao hơn, ngang với bằng C2 Châu Âu. Khi ở trình độ này, người học đã tự tin 100% khi sử dụng tiếng Anh. Học viên có thể sử dụng tiếng Anh lưu loát và hiệu quả ở mọi lĩnh vực, như một người bản xứ thực thụ. 

Thi Cambridge có khó không? 

Như đã đề cập ở trên, thi Cambridge  được phân chia thành nhiều bậc khác nhau. Các cấp bậc được phân chia theo nhóm học viên khác nhau với mức độ khó tăng dần. Do đó, việc đánh giá bài thi Cambridge có khó không sẽ phụ thuộc vào loại chứng chỉ mà bạn đăng ký thi. 

Đối với chứng chỉ YLE, sơ cấp hoặc sơ trung cấp, các bài thi này sẽ không quá khó khăn. Tuy nhiên, từ cấp độ trung cấp trở lên, độ khó cũng sẽ tăng dần lên. Khi xét các chứng chỉ Trung cấp và cao cấp của Cambridge, có thể thấy, nó có thể được so sánh ngang bằng với bằng B2, C1 và C2 của Châu Âu. Ngoài ra, chứng chỉ Cambridge ở bậc này cũng có thể xét ngang với chứng IELTS 6.0 trở lên. 

Bảng quy đổi các chứng chỉ Cambridge sang IELTS, TOEFL và TOEIC

Về mặt lý thuyết, các bài thi bậc trung và cao cấp của Cambridge có những yêu cầu khá cao. Tuy nhiên, bạn có thể tham khảo các đề thi Cambridge  trước để hiểu và nắm rõ cấu trúc từ thi. Từ đó, bạn có thể lên kế hoạch ôn luyện một cách phù hợp, bạn sẽ thấy kì thi này không còn khó nhằn nữa. 

Lời kết 

Thông qua bài viết trên, WECEC hy vọng rằng bạn đã hiểu hơn về kỳ thi Cambridge và mức độ khó dễ của bài thi. Nếu bạn đang có ý định học thi Cambridge, hãy liên hệ với Trung tâm Anh ngữ Windsor Essex Canada theo địa chỉ bên dưới để được tư vấn kỹ hơn nhé. 

Hotline: 1900986800 - 02822479595

Facebook: https://www.facebook.com/wecec.english/

Đăng ký học: https://wecec.edu.vn/dang-ky-hoc